1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Đánh giá 5.00 (1 Phiếu)
Đột quỵ não là gì ? xử lý khi bị mắc bệnh đột quỵ não như thế nào?. Trước tiên ta đặt bệnh nhân nằm yên. Nếu bệnh nhân ói mửa thì nên đặt bệnh nhân nghiêng hẳn sang một bên và lấy hết các chất ói mửa trong miệng và mũi của người bệnh.
 
Theo thống kê tại bệnh viện Thần kinh thì cứ 10 người nhập viện thì có 7 người bị đột quỵ não. Hiện nay có khoảng 200.000 người mắc phải tình trạng này và có khoảng một nửa số đó là tử vong, số còn lại thì tàn phế hoặc mất trí nhớ, liệt do di chứng để lại.

Đột quỵ não là nguyên nhân thứ ba gây tử vong sau bệnh ung thư và bệnh lý tim mạch. Thống kê cho thấy tỉ lệ tử vong ở một số nước có thu nhập cao ít hơn nước có thu nhập thấp -5. Bệnh nhân mắc bệnh đột quỵ não nhẹ thì có thể khỏi nặng thì đa số bị tàn phế.

Bác sĩ Trần Thị Thu Liễu tại trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe TPHCM co biết đột quỵ não là biến chứng xảy ra đột ngột khi sự tưới máu lên não bị tắc nghẽn dẫn đến phần não tương ứng không thể hoạt động. Cho nên ở một số người bị liệt nửa người hoặc tàn phế, và bị tử vong

 

Tăng huyết áp là nguyên nhân gây ra xuất huyết não làm tăng nguy cơ đột quỵ não gấp 5-6 lần. Bệnh đái tháo đường cũng làm tăng nguy cơ đột quỵ não lên gấp 3 lần và còn có nguy cơ khuếch đại các nguy cơ khác. Tỉ lệ mắc bệnh đột quỵ ở nam giới cao hơn nữ giới nhưng ngược lại tỉ lệ tử vong ở nữ giới cao hơn nam giới. Đối với người thường xuyên sử dụng rượu bia, chất kích thích cũng làm tăng nguy cơ đột quỵ cao.

bệnh đột quỵ


Yêu cầu người bệnh cười, nói, giơ tay để nhận biết các dấu hiệu sau:
Dấu hiệu phát hiện sớm đột quỵ não

1. Tê liệt hoặc yếu, liệt mặt, liệt chi, xảy ra ở một bên cơ thể.

2. Ảnh hởng đến mắt như mờ, không nhìn thấy, mù mắt hay quáng nhìn thành hai.

3. Người lú lẫn không nhận thức được.

4. Méo miệng, nói khó nghe

5. Thường xuyên đau đầu, đi lại không vững, mất thăng bằng.

 

Xử lý khi người thân bị đột quỵ não

 

Đột quỵ não là tình trạng khẩn cấp cần gọi cấp cứu 115.

Lưu ý khi sơ cứu:

+ Đặt bệnh nhận nằm yên nghiêng đầu 30 độ

+ Theo dõi nhịp thở, nới rộng quần áo, thần sắc xem có gì thay đổi.

+ Trấn an bệnh nhân, cho họ tập hít sâu và thở chậm

+ Nếu người bệnh bị ói mửa cẩn phải nghiêng bệnh nhân sang 1 bên và moi hết đờm các thứ ói ra miệng và mũi

+ Nếu bệnh nhân có dấu hiệu co giật phải nhét rẻ quấn vào thìa hay đũa vào miệng tránh cho bệnh nhân cắn phải răng

+ Hô hấp nhân tạo nếu bệnh nhân ngừng thở hoặc hôn mê.

Chú ý không cạo gió, không xoa bóp, không nặn chanh…

Lưu ý dự phòng đột quỵ não

Nếu hạn chế được các yếu tố gây bệnh sẽ làm giảm 80% nguy cơ. Cho nên phải điều trị tích cực những nguy cơ chính như đái tháo đường, cao huyết áp, xơ vữa động mạch, tránh hình thành các cục máu đông, mảng bám gây ra từ bệnh mỡ máu cao.

Thay đổi lối sống thực hiện chế độ ăn kiêng và hoạt động thể lực là biện pháp quan trọng làm giảm nguy cơ bị vữa xơ động mạch và đột quỵ não (tai biến mạch máu não). Làm việc vừa sức tránh những việc nặng, và quan trọng là không được căng thẳng.

Tăng hoạt động thể lực sẽ cải thiện tình trạng tim mạch và làm giảm các yếu tố nguy cơ tim mạch như rối loạn mỡ máu, thừa cân và tăng áp huyết. Do đó nên tập thể dục đều như đi bộ, chạy bộ, đạp xe, bơi lội… 30-60 phút mỗi ngày.

comments

Sản phẩm được chuyên gia khuyên dùng

thuốc hạ mỡ máu
  • Hạ mỡ máu
  • Hạ mỡ gan
  • Phòng bệnh tim mạch
  • Chống xơ vữa động mạch
  • Bình ổn huyết áp
  • Phòng Đột quỵ

hanomax