1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Đánh giá 2.75 (2 Phiếu)

Bạn không hề miễn nhiễm với đột quỵ, dù bạn chưa qua tuổi bốn mươi, đó là lời cảnh báo có thật mà các nhà nghiên cứu đã đưa ra. Bạn có thể cho rằng mình còn lâu mới phải lo lắng về nguy cơ đột quỵ nhưng thực tế thì cứ 5 nạn nhân của đột quỵ thì có 1 người dưới 45 tuổi và theo một bản tổng hợp nghiên cứu do được Học viện Thần kinh học Hoa Kì chủ trì thực hiện thì tỉ lệ này đang có chiều hướng gia tăng.

Bệnh đột quỵ đang gia tăng

Để thực hiện bản tổng hợp này, các nhà nghiên cứu từ nhiều trường đại học đã xem lại khoảng 60 nghiên cứu trước đó và đưa ra kết luận rằng sự gia tăng này một phần là do những tiến bộ của y học (như chụp cộng hưởng từ MRI) giúp phát hiện các cục máu đông dễ dàng hơn. Tuy nhiên, các điều kiện khác dẫn đến đột quỵ đang gia tăng một cách đáng báo động. Các nhân tố như cholesterol cao, căng thẳng quá độ, và tiểu đường trước đây chỉ gặp ở người già thì ngày nay xuất hiện nhiều ở những người trẻ tuổi. Điều đáng sợ nhất là đột quỵ ở những người hai mươi mấy tuổi thường bị chẩn đoán nhầm hoặc không hề được chẩn đoán.

benh dot quy

Tại sao bác sĩ có thể nhầm khi chẩn đoán?

Vì chúng ta đã mặc nhiên coi đột quỵ là bệnh của người già. Từ đó, các triệu chứng đột quỵ ở người trẻ tuổi có thể bị nhầm là dấu hiệu của một bệnh khác. Những người trẻ có nguy cơ đột quỵ thường bị chẩn đoán nhầm thành đau nửa đầu, động kinh, đa xơ cứng, hoặc lo âu quá độ. Các triệu chứng mà người trẻ thể hiện có thể hơi khác so với người già. Người ta thường coi tay chân yếu, nói chuyện khó khăn, bất ngờ mất tri giác là các triệu chứng chính của đột quỵ. Tuy nhiên, ở người trẻ thì đột quỵ sẽ có các triệu chứng như lẫn lộn, mê sảng, động kinh, bất ngờ cảm thấy cực kì buồn ngủ, hoặc buồn nôn và nôn mửa. Nói cách khác, bác sĩ có thể không nhận ra đột quỵ ngay lập tức chỉ vì các biểu hiện của nó ở người già và người trẻ khác nhau.

Nguyên nhân dẫn đến đột quỵ ở người trẻ

Trước đây, nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến đột quỵ là một cục máu đông chạy từ tim lên não. Nhưng người trẻ tuổi lại dễ bị đột quỵ gây ra do thuốc hoặc chuyển động xoay của xương sống khiến các động mạch xung quanh bị vỡ. Cũng cần lưu ý rằng các loại thuốc ngừa thai chứa estrogen sẽ làm tăng xác suất bị máu đông gây tắc mạch nếu bạn đang chịu ảnh hưởng của các tác nhân gây đột quỵ khác. Điều này không có nghĩa là bạn bắt buộc phải tránh dùng uống thuốc ngừa thai loại này nhưng nếu gia đình có tiền sử bị đột quỵ thì bạn nên thảo luận với bác sĩ.

Cách ngăn chặn đột quỵ trước khi nó bắt đầu

benh dot quy 1

Rất đơn giản nhé bạn: Hãy thay đổi lối sống. Vận động nhiều hơn, Ngừng hút thuốc, hạn chế thức uống có cồn xuống còn hai ly, tốt nhất là uống rượu vang đỏ. Tránh các chất gây nghiện, kể cả cần sa.

comments

Sản phẩm được chuyên gia khuyên dùng

thuốc hạ mỡ máu
  • Hạ mỡ máu
  • Hạ mỡ gan
  • Phòng bệnh tim mạch
  • Chống xơ vữa động mạch
  • Bình ổn huyết áp
  • Phòng Đột quỵ

hanomax